การออกแบบปุ่มกดด้วย โปรแกรม ButtonWizard V 6.3

            โปรแกรม Button Wizard เป็นโปรแกรมประยุกต์ของ www.smalleranimals.com

            โปรแกรม Button Wizard ถูกออกแบบเพื่อช่วยสร้างปุ่มกดที่สวยงามและดูทันสมัยสำหรับหน้าเว็บเพจ (Web page) สามารถสร้างได้ง่ายด้วยตัวนักเรียนเอง โดย

  1. เนื่องจากเป็นโปรแกรมที่เป็นลิขสิทธิ์ของ www.smalleranimals.com จึงอยู่ในความคุ้มครองตามกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา หากต้องการใช้งานให้ Download โปรแกรมทดลองใช้งาน (Demo) ได้จาก www.smalleranimals.com
  2. ให้นักเรียนคัดลอกโปรแกรมนี้ได้จาก เครื่องแม่ข่ายใน Folder ชื่อ Buttom_Wizard ลงในเครื่องคอมพิวเตอร์ของนักเรียน
  3. เปิด Folder Buttom_Wizard หากเครื่องคอมพิวเตอร์ยังไม่มีการติดตั้ง VBRUN60 ก็ให้ติดตั้งได้จาก VBRUN60.EXE และทำตามคำแนะนำในแฟ้มข้อมูล (File) Viewme.txt
  4. เริ่มใช้งานโดยเปิดแฟ้มข้อมูล ชื่อ button.exe จะได้หน้าต่างของโปรแกรมตามรูป
  5. ซึ่งหน้าต่างของโปรแกรมจะประกอบด้วย Tab ต่าง ๆ จำนวน 5 Tab เริ่มการใช้งานจาก Tab Start เป็นการแนะนำโปรแกรม ผู้ผลิต เจ้าของลิขสิทธิ์ และการติดต่อเพื่อจัดชื้อผลิตภัณฑ์ เริ่มการใช้งาน โดยการคลิกปุ่ม Start
  6. หน้าต่างโปรแกรมจะเปลี่ยนการแสดงผลใน Tab ที่ 2 ชื่อ Style โดยแสดงแถบเลื่อน (Menu) เพื่อเลือกรูปแบบปุ่มกดและลักษณะย่อยของการแสดงผลปุ่มกด

  7. เลือกออกแบบและสร้างลักษณะของปุ่มกดจนได้ตามความต้องการแล้ว ให้คลิกปุ่ม Next
  8. โปรแกรมก็จะแสดงผลการออกแบบและพิมพ์ข้อความที่จะใช้บนปุ่มกด โดยสามารถเลือกการแสดงผลสูงสุด ได้ 3 บรรทัด และเลือกรูปแบบการจัดวางข้อความได้ 3 ลักษณะ
  9.             เนื่องจากเป็นโปรแกรมที่รองรับตัวอักษรภาษาไทย ดังนั้นตัวอักษรที่จะปรากฎตามข้อความสามารถเลือกใช้และเปลี่ยนภาษาได้ตามปกติ ของการใช้งานของระบบปฏิบัติการ Windows เมื่อสร้างข้อความบนปุ่มกดเรียบร้อยแล้ว ให้คลิกปุ่ม Next

  10. หน้าต่างของโปรแกรมจะเข้าสู่การแสดงผลใน Tab Font หากต้องการปรับเปลี่ยนการแสดงผลของข้อความ ให้คลิกปุ่ม Change Font โปรแกรมจะแสดงหน้าต่างการจัดการตัวอักษร
  11. ให้เลือกลักษณะของตัวอักษรที่ต้องการ แล้วคลิกปุ่ม OK ก็จะได้ข้อความที่มีตัวอักษรตามต้องการ คลิกปุ่ม Next เพื่อไปยังหน้าต่อไป


  12. โปรแกรมจะแสดงผลในหน้าต่างของ Tab ชื่อ Save
  13. ซึ่งนักเรียนสามารถเลือกลักษณะของการจัดเก็บแฟ้มข้อมูลปุ่มกดนี้ได้ 2 ลักษณะ คือ
    1. ทำการคัดลอก (Copy) ใน Button Wizard และนำไปวาง (paste) ในโปรแกรมประยุกต์ที่ใช้ในการจัดการภาพ (Photo Editor) ที่มีในเครื่องคอมพิวเตอร์ แล้วจัดเก็บ (Save) เป็นแฟ้มข้อมูลที่ต้องการ
    2. จัดเก็บด้วยโปรแกรม Button Wizard เอง โดยการคลิกปุ่ม Save บนหน้าต่าง Button Wizard แล้วจัดเก็บ (Save) เป็นแฟ้มข้อมูลที่ต้องการ

ข้อสังเกต

      ก่อนการจัดเก็บแฟ้มข้อมูล (File) ของปุ่มกด หากจำเป็นหรือต้องการปรับเปลี่ยนรูปแบบอื่น ๆ ของปุ่มกด สามารถทำได้โดยคลิกปุ่ม Previous เพื่อกลับไปยังหน้าต่างที่ต้องการปรับแก้

    1. การจัดเก็บแฟ้มข้อมูล (File) ควรคำนึงถึงคุณสมบัติการแสดงผลของภาพตามชนิดของภาพที่จัดเก็บด้วย
    2. ลักษณะปุ่มกดที่ได้จัดเก็บเป็นแฟ้มข้อมูล (File) ภาพแล้ว ให้ลองแสดงผลในโปรแกรมจัดการภาพ (Photo Editor) ที่มีอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ หากยังไม่เหมาะสมสามารถใช้โปรแกรมจัดการภาพปรับภาพได้ตามต้องการ แต่ลักษณะหรือคุณสมบัติของภาพอาจเปลี่ยนไปควรคำนึงถึงด้วย

     

    กลับไปการแทรกภาพ